Bhutan Center inner page header image

5 สิ่งที่คุณไม่ทราบเกี่ยวกับภูฏาน

Punakha Dzong


โดย
CHRISTIAN L.

ประเทศภูฏานเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กและมีเอกลักษณ์มากที่สุดในโลกตั้งอยู่ทางตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย ประเทศภูฏานห้ามใช้ถุงพลาสติกตั้งแต่ปี 1999 และเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบ นอกจากนั้นประเทศภูฏานยังเป็นที่ตั้งของเทือกเขา Gangkhar Puensum ที่สูงที่สุด (7,570 เมตรจากระดับน้ำทะเล) ที่มนุษย์ไม่สามารถปีนขึ้นไปได้

เรามักจะได้ยินว่าประเทศภูฏานนั้นไม่ได้วัดความมั่งคั่งจาก GDP เหมือนประเทศอื่นๆ แต่วัดจากความสุขมวลรวมแห่งชาติหรือ GNH หรือหนึ่งในวิธีที่ประเทศภูฏานจะอนุรักษ์วัฒนธรรมโดยการรณรงค์ให้ประชาชนแต่งกายด้วยชุดประจำชาติในโรงเรียน สถานที่ราชการ หรือพิธีทางการ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้อาจจะเป็นเรื่องทั่วไปที่หลายๆ ท่านอาจจะทราบแล้ว วันนี้ขอนำเอาสิ่งที่คุณไม่ทราบเกี่ยวกับภูฏานมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ

 

1. ในภูฏาน…ผู้หญิงเป็นใหญ่ในบ้าน

5K2J5444

ประเทศภูฏานนั้นผู้หญิงเป็นจะเป็นหัวหน้าครอบครัวตามประเพณีและเป็นผู้ตัดสินใจภายในครอบครัว หลังจากแต่งงาน ผู้ชายจะต้องย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านของฝ่ายหญิง อีกทั้งตามธรรมเนียมเมื่อมีผู้เสียชีวิตมรดกจะถูกโอนย้ายให้กับลูกสาว

อดีตผู้ว่าการอำเภอท่านหนึ่งเคยแนะนำให้ผู้หญิงมาเข้าร่วมประชุมด้วย เพราะว่าเวลาที่ผู้ชายประชุมกันนั้นมักจะไม่ได้ข้อสรุปการตัดสินใจได้ในขณะนั้นได้ทันที

นอกจากนั้น พื้นที่ในที่ราบสูงของภูฏาน ผู้หญิงชนเผ่าเร่ร่อนสามารถมีสามีได้มากกว่า 1 คน และส่วนใหญ่มักจะเป็นพี่น้องของสามีเธอนั่นเอง

 

2. หมูบินได้ในภูฏาน

CiHZjUdJ5HPNXJ92GOyayZi11eVs8CB1GB

ที่ประเทศภูฏานกัญชามักจะขึ้นอยู่โดยทั่วไป เกษตรกรก็มักจะเก็บเกี่ยวกัญชาเพื่อนำมาเป็นอาหารให้กับหมู เพราะเชื่อว่าจะทำให้หมูที่เลี้ยงมีแนวโน้มที่จะนอนเยอะขึ้นและอ้วนขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังเชื่อว่าเนื้อหมูที่กินกัญชาเป็นอาหารนั้นจะมีรสชาติที่ดีกว่าหมูโดยทั่วไป แต่ในปัจจุบันไม่นิยมทำเช่นนี้แล้ว ผู้คนสามารถหาซื้อเนื้อหมูได้ตามท้องตลาด

 

3. ไม่มีสัญญาณไฟจราจรในภูฏาน

1

แม้แต่เมืองหลวงทิมพูที่มีผู้คนสัญจรไปอย่างคึกคักก็ไม่มีสัญญาณไฟจราจร แต่หากท่านจะสังเกตุเห็นผู้ชายที่แต่งกายด้วยเครื่องแบบจราจรที่อยู่บริเวณป้อมกลางถนน คอยควบคุมการจราจรด้วยสัญญาณมือ

 

4. เสือมาปรากฏตัวในเมืองหลวง

Tiger_1

ประเทศภูฏานนั้นถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ท่านด้านทรัพยากรทางธรรมชาติทั้งป่าไม้และสัตว์ป่า มีอุทยานแห่งชาติทั้งหมด 6 แห่งทั่วประเทศ และพื้นที่ทั้งหมดเชื่อมต่อกับป่าใหญ่

เมื่อเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เสือโคร่งเบงกอล ได้เดินเข้ามายังชานเมืองหลวงทิมพู ทำให้มีประชาชนสามารถบันทึกภาพได้ ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้ประเทศภูฏานเริ่มคิดค้นโครงการอนุรักษ์เสือขึ้นมา

 

5. สถาปัตยกรรมเก่าแก่ของภูฏานสร้างโดยปราศจากตะปู

Untitled-10

สถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ของภูฏานที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้ทั้งสะพานไม้ หรือแม้กระทั่งป้อมปราการใหญ่ๆ ถูกสร้างโดยปราศจากตะปูแม้แต่ชิ้นเดียว

โครงสร้างทั้งหมดถูกสร้างขึ้นโดยการประสานชุดของข้อต่อไม้หรือการเข้าไม้และใช้โคลนประสานในกรณีที่จำเป็น

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

  • ข้อมูลเพิ่มเติม

  • Bhutan Airlines

    • Ad 260
  • Package

    • Ad 260