Bhutan Center inner page header image

5 สิ่งที่คุณยังไม่เคยทราบเกี่ยวกับเมืองทิมพู เมืองหลวงของประเทศภูฏาน

Untitled-1

By KAREN LIM

เมืองทิมพู เมืองหลวงของประเทศภูฏาน เมืองที่นักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสความศิวิไลซ์ในประเทศภูฏาน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและศึกษาข้อมูลประเทศภูฏาน นี่คือข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเมืองทิมพูที่คุณอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน

cnn_dotcom

1. เป็นเมืองหลวงที่อยู่สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 5 

เมืองทิมพูตั้งอยู่ในฝั่งตะวันตกของประเทศภูฏาน มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,334 เมตร รองลงมาจากเมือง La Paz ประเทศโบลิเวีย (3,640 เมตร), เมือง Quito ประเทศเอกวาดอร์ (2,850 เมตร), Bogota ประเทศโคลอมเบีย (2,625  เมตร) และเมือง Addis Ababa ประเทศยูโทเปีย (2,355 เมตร) ซึ่งแน่นอนคุณไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นโรคแพ้ความสูง(High altitude sickness) ที่เมืองทิมพูค่ะ

 

ห้องสมุด2

2.เป็นเมืองที่มีหนังสือขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่

หนังสือภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากการบันทึกโดย Guinness world records ในปี 2007 โดยคุณ Michael Hawley ตั้งอยู่ที่ห้องสมุดแห่งชาติภูฏาน (National Library of Bhutan) โดยมีขนาด 5 x 7 ฟุต และมีน้ำหนักมากถึง 60 กิโลกรัม

 

14690828_10153661416547242_7107377399053536933_n

3. มีโรงภาพยนตร์เพียงสามแห่งในเมืองทิมพู

ในเมืองทิมพูมีโรงภาพยนตร์เพียง 3 แห่ง และทั้งหมดจะฉายเฉพาะภาพยนตร์ภูฏานเท่านั้น นอกจากนี้ภาพยนตร์ที่ฉายจะเป็นภาษาซองคาและไม่มีคำบรรยายประกอบ อย่างไรก็ตามภาพยนตร์บางเรื่องก็ได้รับรางวัลมาจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอีกด้วยค่ะหากต้องการชมภาพยนตร์ต่างประเทศที่กำลังฉายล่าสุดอยู่นั้น ท่านจะต้องนำทรัมไดร์ฟไปซื้อและถ่ายโอนข้อมูลจากร้านในเมือง แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามยังมีช่องเคเบิลต่างๆ เช่น HBO ที่สามารถชมภาพยนตร์ของบอลลี่วูด จีน ฮ่องกงและไทยได้เช่นกันค่ะ

 

pioneerexpeditions6

4. เมืองทิมพูเป็นที่ตั้งของหนึ่งในพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หากท่านได้มีโอกาสมาเที่ยวภูฏาน องค์หลวงพ่อสัจธรรม (Buddha Dordenma Statue) จะอยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวของท่าน ซึ่งเป็นองค์พระพุทธรูปที่ตั้งอยู่บนเขาสามารถมองเห็นได้โดยรอบเมืองทิมพู องค์หลวงพ่อสัจธรรมนั้นมีความสูงถึง 51.5 เมตร สร้างเสร็จในปี 2015 และภายในองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ยังบรรจุพระพุทธรูปองค์เล็กภายใต้ฐานถึง 125,000 องค์การสร้างองค์หลวงพ่อสัจธรรมนั้นมีความเชื่อมาจากคำทำนายของโยคีในคริสต์ศตวรรษที่ 20 นามว่า Sonam Zangpo ว่าจะมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ในภูฏานแห่งนี้ และพระพุทธรูปองค์นั้นจะประทานพรให้มีแต่สันติสุขและความสุขแด่คนทั่วโลก นอกจากนั้นท่านคุรุ ปัทมสัมภวะยังกล่าวถึงพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์นี้ในคริสต์ศตวรรษที่ 7- 8 ระบุไว้ในตำราคำสอนของพระนารายณ์ ซึ่งถูกค้นพบเมื่อประมาณ 800 ปีที่ผ่านมา

 

paro by Floraine Berthouzoz

5.มีจำนวนสุนัขจรจัดมากกว่าจำนวนรถยนต์บนท้องถนน

มันอาจจะเกินจริงไปหน่อยเพราะยังไม่มีการสำรวจตัวเลขที่แน่ชัด แต่หากคุณเดินไปเรื่อย ๆ ตามถนนในเมืองทิมพู คุณจะได้เห็นว่ามีปริมาณสุนัขมากกว่ารถยนต์จริงๆ เนื่องด้วยความเชื่อทางศาสนาพุทธที่ห้ามไม่ให้ฆ่าสัตว์ ดังนั้นสุนัขจรจัดพวกนี้มักจะได้รับการดูแลจากคนแถวนั้นจากเศษอาหารที่เหลือจากปิกนิก และพวกมันยังนิสัยที่ดีไม่แย่งอาหารจากคนอื่นก่อน อันที่จริงแล้วสุนัขจรจัดพวกนี้มีสุขภาพดีและกินอิ่มนอนอุ่น จนฉันให้ฉายาพวกมันว่าเป็น “สุนัขจรจัดที่มีความสุขที่สุดในโลก” เพราะว่าพวกมันสามารถนอนอย่างสงบสุขได้ทุกที่โดยที่ไม่มีคนไปไล่มันคนท้องถิ่นบางทีอาจจะเรียกพวกมันว่า “solar dogs” เพราะว่าพวกมันจะนอนเฉพาะเวลากลางวันเสมือนกับชาร์จพลังงานจากแสงอาทิตย์ และกระฉับกระเฉง (เห่า) ในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นเรื่องปกติในเมืองทิมพู เมื่อคุณมาเที่ยวที่ทิมพูขอให้มองสุนัขจรเป็นด้านบวกว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ และไม่มีใครที่จะห้ามไม่ให้พวกมันเห่าได้ แม้แต่พนักงานที่โรงแรมค่ะ

 

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

  • ข้อมูลเพิ่มเติม

  • Bhutan Airlines

    • Ad 260
  • Package

    • Ad 260