Bhutan Center inner page header image

อาหารภูฏาน

Untitled-2

อาหารภูฏาน ที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารตำหรับภูฏานคือ รสชาติแล้วก็กลิ่น ส่วนประกอบของอาหารส่วนมากจะมี “พริกชี้ฟ้า” เป็นส่วนประกอบสำคัญที่เสริฟในอาหารภูฏานเกือบทุกเมนูจนว่ากันว่าคนภูฏานจะรู้สึกไม่ค่อยอร่อยเลยหากอาหารนั้นไม่มีรสชาติเผ็ด อาหารประจำชาติภูฏาน คือ “EMA DATSHI” หรือ พริกผัดชีส

Bhutan Center จึงรวบรวม 25เมนูอาหารภูฏาน ที่ต้องทาน เมื่อได้ไปเที่ยวประเทศภูฏานมาให้ชมกันค่ะ

ขอบคุณรูปภาพสวยๆ จาก Mark Wiens 

Mark Wiens เป็น Blogger ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและอาหาร ชอบเดินทางเที่ยวตามประเทศต่างๆ ชอบเที่ยวชิมอาหารและเรียนรู้การทำอาหารตามประเทศนั้นๆที่ได้ไป 

สำหรับใครที่ชื่นชอบและสนใจเรื่องอาหารและการท่องเที่ยว คลิกลิ้ง https://migrationology.com/about/  

จะมีเรื่องราวของ Mark Wiens ที่เกี่ยวกับอาหารและการท่องเที่ยวที่ให้เราสามารถกรอก Email เพื่อรับข่าวสาร พร้อมคำแนะนำด้านอาหารและเคล็ดลับการเดินทางที่ดีที่สุด

 

1. EMA DATSHI – THE MOST FAMOUS OF ALL BHUTANESE FOODS

Untitled-111

เมนูพริกผัดชีสจานนี้เรียกได้ว่าห้ามพลาดสำหรับนักท่องเที่ยว ถือได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติของภูฏานที่หากินได้ในทุกมื้อเลยก็ว่าได้ครับ โดยทำมาจากพริกเขียวและพริกแดงตากแห้งกับ Datshi หรือชีสท้องถิ่นของภูฏานกับเนยเล็กน้อย แม้ว่าส่วนผสมจะเหมือนๆ กัน แต่ยิ่งคุณกินเมนูพริกผัดชีส รสชาติก็จะแปรเปลี่ยนไปตามรสมือของผู้ปรุงเมนูนี้

 

2. KEWA DATSHI – BHUTANESE POTATOES AND CHEESE

Untitled-2
Kewa หมายถึงมันฝรั่ง ฉะนั้นเมนูนี้จะมีส่วนผสมหลักคือมันฝรั่งและชีสภูฏาน ซึ่งจะคล้ายกับมันฝรั่งอบชีส (scalloped potatoes). โดยจะหั่นมันฝรั่งเป็นแผ่นบางๆ นำไปผัดกับชีสและเนยในปริมาณมาก บางครั้งอาจจะใส่พริกหรือมะเขือเทศลงไปด้วยเล็กน้อย

 

3. SHAMU DATSHI – BEST BHUTANESE FOOD MUSHROOMS AND CHEESE

Untitled-3
เมนูนี้ทำมาจากชีสเช่นเดียวกัน ซึ่ง Shamu ในภาษาภูฏานนั้นหมายถึง เห็ด นั่นเอง เห็ดภูฏานชนิดใดก็ได้นำมาปรุงผสมกับชีสและเนย เช่นเดียวกับเมนู Datshi อื่นๆ สามารถทานได้กับข้าวภูฏานครับ

 

4. SHAKAM EMA DATSHI – DRIED BEEF WITH CHILIES AND CHEESE

Untitled-4
จากชื่อเมนูแล้วก็รู้ว่าทำมาจากชีส ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูดัดแปลงมาจาก พริกผัดชีสนั่นเองครับ โดยจะเพิ่มส่วนของเนื้อวัวแห้ง หรือ SHAKAM ที่นำมาหั่นชิ้นพอดีคำซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคนภูฏานโดยรสชาติจะคล้ายกับเนื้อแดดเดียวนั่นเองครับ

 

5. SHAKAM SHUKAM DATSHI – DRIED BEEF, WHITE CHILIES, CHEESE

Untitled-5
เมนูนี้อาจจะค่อนข้างหาชิมได้ยากตามร้านอาหาร ซึ่งจะแตกต่างจากเมนูก่อนหน้านี้โดยการเปลี่ยนพริกแห้งแดงมาเป็นพริกแห้งขาวหรือ Shukam แทนครับ โดยพริกแห้งขาวนั้นจะมีรสชาติพิเศษคือมีรสเปรี้ยวและเผ็ดอยู่ด้วย ทำให้รสชาติเมนูนี้แตกต่างไปครับ

 

6. SHAKAM PAA – BEEF AND CHILIES AND RADISH

Untitled-6
ทำมาจากเนื้อวัวตากแห้งผสมกับพริกแห้งแดงสับและหัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นบางๆ ครับ

 

7. PHAKSHA PAA – PORK AND CHILIES

Untitled-7
นอกจากเนื้อวัวและเนื้อจามรีแล้ว เนื้อหมูก็เป็นที่นิยมของชาวภูฏานเช่นเดียวกัน โดยนำหมูมาหั่นแล้วผัดกับพริกและผัก ซึ่งต้องลองทางคู่กับข้าวและเมนูที่ทำมาจากชีสอื่นๆ ด้วยครับ

 

8. SIKAM PAA – THE ULTIMATE BHUTANESE BACON

Untitled-8
หากคุณชื่นชอบเบคอน ต้องห้ามพลาดเมนูนี้ เพราะคุณจะได้ลิ้มลองรสชาติเบคอนตากแห้งสไตล์ภูฏานหรือ Sikam ที่มีลักษณะเหมือนหมูสามชั้นตากแห้งแล้วนำมาผัดกับพริกแห้งครับ

 

9. YAKSHA SHAKAM – DRIED YAK

Untitled-9
เนื้อจามรีหรือ Yak นั้นจะมีรสชาติแตกต่างจากเนื้อวัวเพียงเล็กน้อย เมนูนี้จะมีวิธีการปรุงที่แตกต่างกัน หนึ่งในนั้นคือนำเนื้อจามรีตากแห้งมาคลุกเคล้ากับชีสที่ทำมาจากนมจามรี

 

10. GOEP – BHUTANESE STYLE TRIPE

Untitled-10

เป็นเมนูที่ทำมาจากส่วนที่เป็นผ้าขี้ริ้วของวัวมาผัดกับพริกแห้ง หอมหัวใหญ่ และผัก

 

11. JUMA – TRADITIONAL BHUTANESE SAUSAGE

Untitled-11

Juma หรือไส้กรอกภูฏานทำมาจากเนื้อสับละเอียดผสมกับข้าวและเครื่องเทศยัดใส่เข้าไปในไส้

 

12. GONDO DATSHI – THE ULTIMATE SCRAMBLED EGGS

Untitled-12

ไข่ทอดสไตล์ภูฏานที่ขำไข่มาทอดพร้อมกับชีสและเนยจำนวนมาก บางครั้งก็จะใส่พริกไปนิดหน่อย ถือว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ง่ายๆ แต่ก็ทำให้นักท่องเที่ยวหลายท่านประทับใจครับ

 

13. JASHA MARU – BHUTANESE CHICKEN STEW

Untitled-13

Jasha maru หรือแกงไก่สไตล์ภูฏานที่มีรสชาติของขิงเด่นขึ้นมาทำให้มีความกลมกล่อมมากขึ้นครับ

 

14. MOMOS – THE MOST COMMON OF ALL BHUTANESE QUICK SNACKS / MEALS

Untitled-14
โมโม่ เป็นเมนู “เกี๊ยว” ที่เป็นที่นิยมในประเทศอินเดีย ประเทศเนปาล และประเทศภูฏาน และเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นอาหารของชาวทิเบต ซึ่งลักษณะ และรสชาติของ Momos ก็คล้ายคลึงกับเกี๊ยวโดยทั่วไป โมโม่สามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหาร หรือตามรถเข็น โดยจะเสริฟกันแบบร้อนๆ สอดไส้ด้วยหมูสับ ชีส และผักต่างๆ ทานกับซอสพริกสูตรของชาวภูฏาน หรือที่เรียกกันว่า ezay วิธีการทำสามารถนำโมโม่มานึ่ง หรือทอดก็ได้ครับ

 

15. HOENTAY – BUCKWHEAT DUMPLINGS OF HAA VALLEY, BHUTAN

Untitled-15
Hoentay มีต้นตำรับมาจากหุบเขา ฮา ในประเทศภูฏาน เกี๊ยวชนิดนี้ต่างกับโมโม่ตรงที่ทำจากแป้งธัญพืช สอดไส้ด้วยผักขม ใบผักกาดพื้นเมือง และชีส โดยนำแป้งที่ห่อไส้แล้วมานึ่งหรือทอดก็อร่อยได้ตามชอบ

 

16. LOM – TURNIP LEAVES

Untitled-16
Lom เป็นใบผักกาดที่ชาวภูฏานนำมาตากแห้ง หรือดอง เพื่อเก็บไว้รับประทานตลอดทั้งปี สามารถนำมาผัด หรือรับประทาน

 

17. KHATEM – BITTER GOURD

Untitled-17

Khatem คือ มะระชนิดหนึ่งของประเทศภูฎาน ซึ่งเมนูที่ชาวภูฎานจะนำ Khatem มาหั่นเป็นแว่นๆ และนำมาผัดกับเนยสด และซอสปรุงรสครับ

 

18. JAJU – BHUTANESE MILK SOUP

Untitled-18

Jaju เป็นแกงจืดผักรวมในแบบฉบับของประเทศภูฏาน โดยใส่ผักขม ใบผักกาด และผักรวมอื่นๆ ในน้ำแกง แล้วปรุงรสด้วยนม และเนยสด เอาไว้ซดน้ำซุปร้อนๆ ควบคู่ไปกับอาหารจานหลักของชาวภูฏานครับ

 

19. GOEN HOGAY – BHUTANESE CUCUMBER SALAD

Untitled-19
Goen Hogay คือเมนู สลัดแตงกวา ซึ่งเป็นเมนูพื้นเมือง โดยนำแตงกวามาหั่นเป็นแว่นๆ คลุกด้วยพริกป่น มะเขือเทศ ผักชี หัวหอมใหญ่ พริกไทยเสฉวน และชีสภูฏานเพื่อเพิ่มรสชาติ อีกทั้งสามารถนำน้ำมันพืชมาใช้เป็นน้ำสลัดได้อีกด้วย

 

20. KHUR-LE – BUCKWHEAT PANCAKES

Untitled-20
แพนเค้กสูตรภูฏานที่ทำขึ้นด้วย แป้งธัญพืช เมล็ดธัญพืช และแป้งบาร์เลย์ โดยจะมีลักษณะเป็นรูพรุน ซึ่งจะต่างจากแพนเค้กที่ทำจากแป้งสาลีทั่วไป ส่วนใหญ่แล้วจะรับประทานพร้อมไปกับอาหารจานหลัก เช่น พริกผัดชีส หรือทานกับไข่ดาว เพิ่มรสชาติด้วยซอสพริก

 

21. PUTA – BHUTAN BUCKWHEAT NOODLES

Untitled-21

Puta เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำขึ้นจากแป้งธัญธาหาร ซึ่งให้คุณค่าทางอาหารสูง เมล็ดธัญญาหารที่ใช้ทำ Puta สามารถเติบโตได้ดีในภูมิประเทศ และภูมิอากาศในประเทศภูฏาน ซึ่งวิธีการทำเริ่มด้วยการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และนำเส้นมาผัดกับน้ำมันมัสตาร์ด ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยเสฉวนครับ

 

22. TSHAMPA – FLOUR DOUGH

Untitled-22

Tshampa เป็นเมนูที่ทำขึ้นจากแป้งโฮลวีต เป็นเครื่องเคียงของเมนูจานหลัก เป็นขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ และให้คุณค่าทางอาหารสูงครับ

 

23. ZAOW – CRUNCHY RICE SNACK

Untitled-23

ข้าวตังภูฏาน อาหารพื้นบ้านมักมีเสริฟให้ผู้มาเยือนอยู่แทบทุกครัวเรือน เป็นอาหารว่างทานพร้อมกับน้ำชา อีกทั้งสามารถนำเนยสดมาทาบนข้าวตังได้ตามชอบครับ

 

24. CHOGO (CHHURPI) – HARDEST CHEESE IN THE WORLD?

Untitled-24
Chogoo หรือ Chhurpi เป็นอาหารว่างทำขึ้นจากเนื้อจามรี และชีสแห้ง มีลักษณะแข็ง เหมาะสำหรับคนที่ชอบเคี้ยวของว่างนานๆ ผู้ที่เคยลองทาน Chogoo กล่าวไว้ว่า ใช้เวลาเคี้ยวหลายชั่วโมงจนกว่า Chogoo จะละลายครับ

 

25. EZAY – POSSIBLY MY FAVORITE OF ALL BHUTANESE FOOD

Untitled-25
ซอสพริก แบบฉบับของชาวภูฏาน หรือ Ezay นั้นเป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ใช้เพิ่มรสชาติเกือบทุกเมนู ซึ่งแตกต่างจากซอสพริกโดยทั่วไป การนำ Ezay มาปรุงอาหารของแต่ละครัว มีกรรมวิธีแตกต่างกันไป เมนูหนึ่งในการทำ Ezay ที่ขอแนะนำคือ การนำพริกแห้ง พริกไทยเสฉวน และมะเขือเทศต้น โรยด้วยชีสฝอย มาคลุกรวมกัน ซึ่งเป็นส่วนผสมในการทำ Ezay ที่เข้ากันได้ดีครับ

สำหรับใครที่ชื่นชอบและสนใจเรื่องอาหารและการท่องเที่ยว คลิกลิ้ง https://migrationology.com/about/  

จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารและการท่องเที่ยวให้เราสามารถกรอก Email เพื่อรับข่าวสาร พร้อมคำแนะนำด้านอาหารและเคล็ดลับการเดินทางที่ดีที่สุด

Bhutan Center ผู้เชี่ยวชาญทัวร์ภูฏานส่วนตัว ยินดีให้ข้อมูลและนำท่านท่องเที่ยวภูฏาน ดินแดนแห่งความสุข

ติดต่อเรา โทร 02-630-4500 หรืออีเมล์ info@bhutancenter.com

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

  • ข้อมูลเพิ่มเติม

  • Bhutan Airlines

    • Ad 260
  • Package

    • Ad 260