Bhutan Center inner page header image

ปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยาน

หากท่านอยากหากิจกรรมที่ได้ชมวิวทิวทัศน์ของภูฏานและได้ออกกำลังกาย กิจกรรม ปั่นจักรยาน (Biking) เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานสามารถใช้บริการบริษัทท้องถิ่นในภูฏานซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งการเช่าจักรยาน โดยราคาค่าบริการทั่วไปอยู่ที่ 30 ดอลลาร์ต่อวัน ราคานี้รวมค่าหมวกกันน๊อคแล้ว รับรองว่าภูเขาและท้องฟ้าสวยๆ ที่ภูฏานจะเป็นสวรรค์สำหรับนักปั่นทุกท่านที่ได้มาเยือน

bike1

ภูมิประเทศแบบภูเขาบวกกับเส้นทางที่ไม่ได้ราบเรียบ ทำให้ภูฏานได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกีฬาปั่นจักรยานทั้งแบบ on-road และ off-road จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวภูฏานเอง ที่นี่มีเส้นทางปั่นจักยานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบ ทางลาด จนถึงทางขรุขระ ดินโคลน ซึ่งเป็นที่ท้าทายของนักปั่น off-road กีฬาปั่นจักรยานทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติจริงๆ ซึ่งคุณแทบจะไม่ได้เจอประสบการณ์แบบนี้กับการใช้พาหนะอื่น ช่วงหลังมานี้ ภูฏานทำถนนที่ดีขึ้นแทนถนนเก่า และมีเส้นทาง off-road เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันการปั่นจักรยานกลายเป็นจุดเด่นและกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวภูฏาน เพราะคุณจะได้ชมธรรมชาติของดินแดนมังกรสายฟ้าได้อย่างเต็มตา

ทริปปั่นจักรยานส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเส้นทางที่ผ่านถนนขรุขระ ขณะที่เส้นทางอื่นจะเป็นดินโคลน สองข้างทางไม่ได้มืดเปลี่ยวจนน่ากลัว ทำให้ได้รับประสบการณ์ใกล้ชิดธรรมชาติสองข้างทางเป็นอย่างดี หากอยากได้การผจญภัยที่มากกว่านี้ ก็มีตัวเลือกเป็นทริปปั่นจักรยานแบบ off-road ให้คุณได้ลองสัมผัส โดยรูปแบบเส้นทางปั่นจักรยานขึ้นอยู่กับสไตล์ที่คุณชอบและประสบการณ์ปั่นจักรยานของคุณ ทางจักรยานมักจะผ่านเมืองเล็ก หมู่บ้าน และพื้นที่ไม่ราบเรียบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวนักปั่นเอง จักรยานของคุณ บริษัททัวร์และวิวธรรมชาติจะเลือกลงตัวกับทริปเส้นทางแบบไหน

bike2

นอกจากนี้ยังมีทริปปั่นจักรยานที่คุณจะได้เดินป่าและปีนเขาด้วยเล็กน้อย บางโปรแกรมที่คุณจะได้ปีนเขาใช้เวลาร่วมกับปั่นจักรยานแล้วมากกว่า 7 ชั่วโมง ซึ่งคุณจะตัองเดินทางผจญภัยบนที่สูงกว่า 3,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่รางวัลที่คุณจะได้รับกับการเดินทางอันท้าทายนี้คือวิวธรรมชาติอันสวยงามสุดๆ ที่ทำให้หัวใจเต้นแรงได้เลยทีเดียวและประสบการณ์ที่จะไม่มีวันลืม

แนะนำว่านักปั่นจักรยานควรมีระดับสมรรถภาพทางร่างกายที่แข็งแรงและประสบการณ์เพียงพอในการปั่นจักรยานภูเขา บริษัททัวร์จะมีรถตู้ขับตามนักปั่นซึ่งจะคอยให้ความสะดวกได้หากคุณร้องขอสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง เส้นทางปั่นมากมายผ่านหมู่บ้านเล็กๆ วัดที่น่าสนใจ ซึ่งมีสิ่งนันทนาการต่างๆ ให้คุณได้พักผ่อนหย่อนใจ เช่น การเข้าไปไหว้พระ ชมหมู่บ้าน ถ่ายภาพ

 

ขอบคุณรูปภาพ: Bhutan-Biking-Tour, Cycling in Bhutan, KE Adventure, Megam Cumberlidge

«

»