Bhutan Center inner page header image

เทศกาลฤดูร้อนเมืองฮา (Haa Summer Festival)

Haa Tshechu

เทศกาลระบำหน้ากากฤดูร้อนเมืองฮา (Haa Summer Festival)

เทศกาลระบำหน้ากากฤดูร้อนเมืองฮา จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในฤดูร้อนท่ามกลางหุบเขาฮา เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของ ภูฏาน ที่นำเสนอเอกลักษณ์ทางประเพณี วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองภูฏานได้อย่างดี สำหรับปี 2019 นี้ เทศกาลฮาจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน คือ วันที่ 13-14 กรกฎาคม 2019

Page-Haa5

สำหรับชาวภูฏานแล้ว เทศกาลระบำหน้ากากฮา ถูกเชื่อว่าเป็นการเฉลิมฉลองที่ยกระดับจิตวิญญาณ เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและสีสัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายอย่างอลังการของผู้แสดงการร่ายรำ รวมถึงการแต่งกายชุดประจำชาติของชาวเมืองที่มาร่วมงาน หากคุณวางแผนไป เที่ยวภูฏาน ช่วง Summer นี้ (มิ.ย./ก.ค./ส.ค.) เลือกเดินทางช่วงที่คุณได้มีโอกาสเข้าร่วมงานเทศกาลเมืองฮา บอกเลยว่าจะเป็นทริปสุดแสนพิเศษของคุณเลยทีเดียวค่ะ (อ่านเรื่องเที่ยวภูฏานช่วงกลางปี)

Page-Haa3

ระหว่างเดินทางจากเมืองพาโร (เมืองที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ) ไปยังเมืองฮา คุณจะได้เห็นทัศนียภาพของภูเขาอันอุดมสมบูรณ์ แวะถ่ายรูปที่จุดชมวิวชื่อดังสูงที่สุด “ชีเลล่าพาส Chelela Pass” (อ่านเรื่องจุดชมวิวชีเลล่าพาส) นอกจากนั้น อาจจะได้เห็น ดอกป็อปปี้สีขาว ที่มีถิ่นกำเนิดเฉพาะที่เมืองฮา และพบเจอวิถีชีวิตของชาวฮาป ชาวพื้นเมืองที่อาศัย ณ หุบเขาฮา โดยชีวิตของพวกเขามักจะเร่ร่อน ไม่อยู่กับที่ หรือที่เรียกกันว่า “Nomad” (ผู้เร่ร่อน) ด้วยล่ะค่ะ

Page-Haa4

 

เกี่ยวกับเมืองฮา

เมืองฮา (Haa) อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองพาโร ใช้เวลาเดินทางจากเมืองพาโรเพียง 2-3 ชั่วโมง เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีความสวยงดงามราวกับภาพวาด ล้อมรอบด้วยเทือกเขาสูงและป่าไม้ ทางตอนเหนือของเมืองฮามีสถานที่สำคัญ ร้านอาหาร และตลาด ส่วนทางตอนใต้จะเป็นที่อยู่ของชาวภูฏานที่มีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมและมีค่ายทหาร เมืองฮามีสถานที่สำคัญอย่าง Wangchulo Dzong ซองที่เพิ่งสร้างเมื่อปี 1913 โดยสมเด็จทวดของกษัตริย์องค์ปัจจุบัน มีความคล้ายคลึงพระราชวัง Wangdicholing ที่เมืองบุมตังซึ่งเป็นที่ประทับของกษัตริย์รัชกาลที่ 1 และรัชกาลที่ 2 นอกจากนั้นมีวัด Karpo และ วัด Nagpo หรือที่เรียกกันว่าวัดขาวและวัดดำ ทั้งสองวัดตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ของเมืองฮา ชื่อหมู่บ้าน Dumchoe วัด Karpo นั้น โดดเด่นด้วยผนังวัดสีขาว ขณะที่วัด Nagpo แตกต่างด้วยผนังสีเทาดำ

Page-Haa6

แต่สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเมืองแห่งนี้มากที่สุดคือ เทศกาลฤดูร้อนเมืองฮา ระบำหน้ากากที่มีตำนานเก่าแก่มาช้านาน คุณสามารถ เที่ยวภูฏาน ในช่วงเทศกาลฤดูร้อนเมืองฮาได้ โดยสอบถามกับภูฏานเซ็นเตอร์ เรามีแพคเกจ ทัวร์ภูฏาน ภูมิใจนำเสนอให้คุณไปพบความมหัศจรรย์แห่งแดนภูฏานค่ะ โทร 02 630 4500

ดูแพคเกจทัวร์ที่น่าสนใจอื่นๆ คลิกที่นี่

 

ขอบคุณรูปภาพ: Bachhac, Bhutan Holiday Packages, Bhutan Index, Neelima Vallangi, South Asia Revealed, Tourism Council of Bhutan

«