Bhutan Center inner page header image

ถ่ายรูป

ถ่ายรูป (Photography)

การท่องเที่ยวกับการถ่ายภาพเป็นสิ่งคู่กัน นอกจากจะเก็บภาพเป็นความทรงจำแล้ว ภาพถ่ายยังสามารถถ่ายทอดออกไปให้ผู้อื่นได้สัมผัสความประทับใจของคุณมากกว่าคำบอกเล่า สำหรับประเทศภูฏาน คุณสามารถเก็บภาพสวยๆ ได้จากหลากหลายสถานที่ที่คุณไปเยือน และในหลายเหตุการณ์ นอกจากธรรมชาติที่มีความงามตามฤดูกาลและเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนก็ล้วนมีเสน่ห์และน่าสนใจทีเดียว

จุดชมวิว

จุดชมวิวซังเกกัง เนื่องจากบ้านเมืองชาวภูฏานตั้งอยู่ในหุบเขา จุดชมวิวซังเกกังเป็นจุดชมวิวเมืองหลวงทิมพู ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง เมื่อมองลงไป คุณจะเห็นภาพสิ่งก่อสร้างถูกล้อมรอบด้วยภูเขาเป็นเหมือนอาณาจักรเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ ด้วยกฎหมายของประเทศเรื่องการสร้างอาคารให้มีลักษณะความเป็นภูฏาน ลายขอบวงหน้าต่าง ลักษณะหลังคา สีสัน รวมไปถึงการกำหนดความสูงของตึก ไม่ให้สร้างตึกสูงที่บดบังทัศนียภาพ ทำให้วิวของเมืองต่างๆ แม้แต่เมืองหลวง เมื่อมองจากมุมสูง มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ของภูฏานจริงๆ เมื่อรวมกับภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้ และท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์ บางทีคุณอาจจะอยากนั่งที่จุดชมวิวนี้และทอดสายตาไปยาวๆ ทั้งวันเลยก็ได้ อ่านเรื่องจุดชมวิวซังเกกัง คลิกที่นี่

จุดชมวิวโดชูล่า ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิว แน่นอนว่าเมื่อไปถึงจุดนั้น คุณจะได้พบกับภาพเบื้องหน้าที่ตื่นตา ซึ่งจัดมาให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพโดยเฉพาะ สิ่งที่นักท่องเที่ยวรอคอยจะได้พบเมื่อมายังดินแดนแห่งนี้คือ หิมาลัย และโดชูล่าพาสไม่ทำให้ผิดหวัง ที่นี่เป็นที่ตั้งของสถูปแห่งชัยชนะ 108 สถูป อ่านเรื่องจุดชมวิวโดชูล่าพาส คลิกที่นี่

จุดชมวิวชีเลล่า อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเกือบสีพันเมตรและเดินทางไม่ลำบาก หากเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะเป็นคำตอบของการถ่ายภาพในทริปภูฏาน ที่นี่จะทำให้คุณได้กดชัตเตอร์เพลินจนลืมเวลาเลยทีเดียว กุหลาบพันปีและฝูงจามรีเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจที่คุณจะพบได้จากชีเลล่าพาส อ่านเรื่องจุดชมวิวชีเลล่าพาส คลิกที่นี่

taking photo5

 

นกกระเรียนคอดำ

ช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสัตว์ หรือนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการชมสัตว์ป่า ประเทศภูฏานเป็นประเทศที่อุดมด้วยธรรมชาติบริสุทธิ์ มีความสมบูรณ์เพียงพอที่จะเป็นแหล่งที่อยู่หรือแหล่งอพยพของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ และสัตว์บางชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี นกกระเรียนคอดำจะอพยพจากทิเบตมายังหุบเขาผอบจิกะของภูฏาน นกกระเรียนหายากเป็นสิ่งดึงดูดให้ช่างภาพจากทั่วโลกอยากจะได้มาชมนกกระเรียนท่ามกลางหุบเขาอันสวยงาม นอกจากจะได้ถ่ายภาพนกแล้ว นกกระเรียนคอดำยังมีความสำคัญกับดินแดนแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยอดีต จึงมีเทศกาลนกกระเรียนคอดำ การร่ายรำ เฉลิมฉลอง ซึ่งเป็นโอกาสที่จะได้ถ่ายภาพวัฒนธรรมเหล่านี้อีกด้วย

taking photo2

 

เทศกาลระบำหน้ากาก

สำหรับผู้รักการถ่ายภาพ สีสันตระการตา ศิลปะบนหน้ากากที่เป็นเอกลักษณ์ ท่วงท่าการร่ายรำ บรรยากาศแห่งวัฒนธรรม ช่วงเวลารอยยิ้มและเสียงหัวเราะของผู้คน คือความน่าสนใจที่ช่างภาพต่างตื่นเต้นที่จะได้เก็บภาพวินาทีเหล่านั้น เทศกาลระบำหน้ากากเซชูเป็นความพิเศษของดินแดนลับแลแห่งนี้ ถ้าท่านได้เข้าร่วมสักครั้งจะพบว่ามีช่างภาพมาจากทั่วโลกพร้อมกับกล้องและเลนส์คู่ใจ แม้คุณจะไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพ ภาพถ่ายที่ได้จากเทศกาลระบำหน้ากากจะทำให้คุณจดจำประสบการณ์ที่อัศจรรย์ และเชื่อว่าใครๆ จะต้องประทับใจกับภาพถ่ายของคุณ อ่านเรื่องเทศกาลระบำหน้ากาก คลิกที่นี่

taking photo3

 

สถาปัตยกรรม

ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวสถานที่ใดๆ ในโลก สถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนทำให้บรรยากาศรอบตัวคุณอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของประเทศนั้น สถาปัตยกรรมภูฏานที่โดดเด่นคือป้อมปราการ หรือที่เรียกว่า “ซอง” เมื่อมาเที่ยวภูฏานหากไม่ได้ถ่ายรูปโดยมีป้อมปราการอันยิ่งใหญ่เป็นฉากหลัง เหมือนมาไม่ถึงภูฏาน บ้านเรือนของชาวภูฏานก็เช่นกัน รัฐบาลออกกฎหมายให้ก่อสร้างในรูปแบบภูฏานดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นสีที่ใช้ ลักษณะประตูหน้าต่าง ความสูงของอาคาร และลวดลาย

taking photo4

 

วัฒนธรรม

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพผู้คน ชาวภูฏานเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมาก ถ้าคุณหยิบกล้องตัวโปรดขึ้นมาแล้วมองพวกเขาผ่านเลนส์ของคุณ รับรองว่าจะต้องได้รับรอยยิ้มกลับมาเป็นภาพสวยๆ อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเด็กน้อยที่นั่น แก้มแดงระเรื่อเหมือนลูกมะเขือเทศแบบชาวหิมาลัยที่อาศัยอยู่ในภูมิประเทศอากาศหนาว เป็นที่ถูกใจช่างภาพและนักท่องเที่ยวเอามากๆ การดำเนินชีวิตของชาวภูฏานผูกพันกับธรรมชาติ และชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม อยู่กันอย่างพอเพียงและสมถะ คุณจะเห็นภาพชาวบ้านกำลังเก็บเกี่ยวข้าว เลี้ยงสัตว์ หรือไม่ก็สวดมนต์ หมุนกงล้อมนตรา กราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์ ศาสนาพุทธแทรกซึมอยู่ตลอดในชีวิตประจำวันของพวกเขา ภาพถ่ายผู้คน วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของชาวภูฏานจะสะท้อนศรัทธาในศาสนาและวิถีธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณอยากได้ภาพถ่ายแนวนี้ ประเทศภูฏานก็เป็นอีกดินแดนหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการมาท่องเที่ยวและถ่ายภาพทีเดียว

taking photo1

 

ขอบคุณรูปภาพ: Bhutan-Explorer, Blaine Harrington, Bloomberg, Crossroads-Adventure, Gadventures.com, Holidays Genius, Toujjval, Wikipedia

«

»