Bhutan Center inner page header image

อ่านสักนิด….ถ้าไม่อยาก”เสียเงินฟรี”กับการไปทัวร์ภูฏาน

newpic 15.1 brush

เมื่อฉันมีความคิดอยากไปประเทศภูฏานสักครั้งในชีวิต!!

เกือบจะเสียเงินฟรีไม่ได้ไปเที่ยวภูฏานแล้วสิเรา!! ฉันก็เป็นนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก เคยไปมาแล้วมากกว่า 35 ประเทศ ทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรป อเมริกา เพราะปกติชอบเที่ยวแบบลุยๆ ไปด้วยตัวเอง จองที่พักเอง จองตั๋วเครื่องบินเอง มีโปรอะไรออกมาจองหมด วันลาเดี่ยวค่อยขอทีหลัง คนชอบเที่ยวมักจะมีนิสัยที่คล้ายๆกันหนึ่งอย่างคือ ว่างเป็นไม่ได้ หรือเห็นอะไรสะดุดตาแล้วอยากไปจะให้ละทิ้งก็ไม่ได้ และนั่น..คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดค่ะ … วันนึงในขณะที่กำลังนั่งทานอาหารกับครอบครัว ฉันได้เหลือบไปเห็นกษัตริย์จิกมี่ในทีวี แล้วแม่ฉันก็พูดว่า ท่านเป็นกษัตริย์ของประเทศภูฏาน!! ตัวเราด้วยความที่ชอบเที่ยว ก็เริ่มสนใจ ประเทศภูฏาน

DSC_7920

( วัดทักซัง ประเทศภูฏาน )

ตอนนั้นบอกตรงๆเลยค่ะ ว่าไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับประเทศนี้เลย แต่ก่อนจะศึกษาอะไรทั้งหมดทั้งมวลเราต้องหาเพือนร่วมทางก่อนค่ะ  ฉันจะมีแก๊งชอบเที่ยวด้วยกันทั้งหมด 4 คน ที่เป็นประเภทตัดสินใจเร็ว เงินเร็ว ชวนไปไหน ถ้าไม่เคยไป ก็ไปหมด ฉันเลยถามในกรุ๊ปไลน์ว่าสนใจไปประเทศภูฏานมั้ย? เรื่องรายละเอียดฉันขอศึกษาก่อนแล้วจะมาบอก ทุกคนก็ตอบตกลงกันในทันทีค่ะ แต่ที่แปลกใจคือ เพื่อนๆทุกคนรู้จักกษัติรย์จิกมี่กันอยู่แล้ว แต่ก็เอาเถอะ แม้เราจะพึ่งรู้จักแต่ก็เป็นเราที่เป็นผู้นำในการจะไปเที่ยวประเทศนี้ ขั้นตอนต่อไปค่ะ ฉันก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้เริ่มต้นจากตั๋วเครื่องบินก่อน ได้โทรไปสอบถามสายการบินภูฏาน ทางสายการบินก็แจ้งรายละเอียดค่าตั๋วมา ก็ถือว่าค่อนข้างแพงนะคะ แล้วก็หาที่พัก มีหลากหลายเลยจ้า ปกติเวลาเราไปต่างประเทศกับเพื่อนๆก็ชอบหาที่พักแบบ Air bnb เป็นอันดับแรกค่ะ

IMG_0393

( ที่พักประเภท Airbnb )

ฉันก็เริ่มหา เริ่มเสนอเพื่อนๆๆ แต่ด้วยความที่พอเรามีคนเดินทางมากกว่า 1 คน ความต้องการมันก็จะมากขึ้น มีเพื่อนอีกคนบอกว่าไหนๆไปประเทศนี้แล้วอยากไปอยู่แบบลุยๆ เลยได้มั้ย โอเค ซิกกาแรต! เดี่ยวจัดให้..จากนั้นฉันก็ไปหาเลยจ้า ที่พักแบบโฮมสเตย์ และ ที่พักแบบฟาร์มเฮาส์ ฉันคิดว่า 2 แบบนี้มันคล้ายๆกัน

IMG_0290

( ที่พักประเภท ฟาร์มเฮาส์ และ โฮมสเตย์ )

เลยนำไปเสนอชาวแก๊ง เพื่อนขาลุยคนนี้ก็ถูกใจมาก ด้วยความที่สไตล์ที่พักตกแต่งแบบภูฏานแท้ๆแล้วเหมือนอยู่ท่ามกลางขุนเขาผักไม้ใบหญ้าเต็มไปหมด คราวนี้ฉันก็บอกชาวแก๊งว่า ฉันจะจองแล้วนที่พักแบบฟาร์มเฮาส์ เพื่อนอีกคนก็ค้านขึ้นมาทันที “ไม่เอาอะๆ ฉันอยู่แบบนั้นไม่ได้มันลำบากเกินอะ” อ่าวววว (ลากเสียงยาวไปถึงภูฏานเลยจ้า) แล้วจะทำไงดีหล่ะ? เพื่อนคนนั้นเลยบอกว่า แกๆ ลองไปหาที่พักที่เป็นโรงแรมได้มั้ย ขอโรงแรมแบบ Luxury หน่อย ถ้าแพงมากเดี่ยวเราช่วยออก อื้อหือออ!! (ใจดีขนาดนั้น) ต้องบอกก่อนค่ะว่าเพื่อนคนนี้บ้านรวยมากแต่เราก็ไม่อยากขัดใจเพื่อน ก็ลุยหาต่อค่ะ ไปเจอ Top 3 Luxury hotel อยู่อย่างราชา ราชินี ณ เมืองลับแล 

( โรงแรม COMO UMA )

โอ้โห! อลังการมากๆๆ ภายในโรงแรมก็หรูหราตามที่เค้าอยากได้ค่ะ แถมมีกลิ่นอายของภูฏานทุกๆที่ด้วย ฉันก็ส่งให้เพื่อนดู เพื่อนคนนี้ก็ถูกใจมากค่ะ แต่ขัดใจเพื่อนสายลุย จากนั้นก็เริ่มมีปากเสียงกันเล็กน้อย สุดท้ายมีความเอะใจเรื่องตั๋วเครื่องบินจะเต็มรึเปล่า? เนื่องจาก ประเทศภูฏานมีการจำกัดนักท่องเที่ยว และช่วงที่เราจะไปก็เป็นช่วง high season ด้วย เลยรีบโทรกลับไปหาสายการบินภูฏานอีกรอบและจะขอจองที่นั่งก่อน เจ้าหน้าที่ทางสายการบินถามว่า “ทราบใช่มั้ยคะ ว่าเดินทางไปประเทศภูฏานไม่สามารถเที่ยวเองได้ ต้องไปกับทัวร์ภูฏานเท่านั้นค่ะ ” ช็อคไป 3 วินาที แล้วตอบกลับว่า “ไม่ทราบค่ะ ว่าต้องไปกับทัวร์ภูฏาน” ทางเจ้าหน้าที่เลยให้ข้อมูลว่า ประเทศภูฏานเป็นประเทศที่ไม่สามารถเดินทางไปด้วยตนเองได้โดยไม่ผ่านบริษัททัวร์ ยกเว้น ผู้ที่ถือพาสปอร์ทอินเดีย / มัลดีฟส์ / บังคลาเทศ และผู้ที่ถือพาสปอร์ทราชการของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ ประเทศไทย จะสามารถอยู่ในประเทศภูฏานได้ 90 วัน

DSC_1759

ฉันเลยถามต่อว่า แล้วเรื่อง ที่พัก หล่ะคะ? ฉันไปเที่ยวประเทศภูฏาน จองโรงแรม ผ่าน website โดยตรง ได้หรือไม่? หรือต้องจองผ่านทัวร์ภูฏานเท่านั้น ทางสายการบินแจ้งว่า “ไม่ได้ค่ะ จำเป็นต้องจองผ่านทัวร์ภูฏานเท่านั้น เนื่องจากวีซ่าประเทศภูฏานจำเป็นต้องระบุชื่อโรงแรม ชื่อเมือง และจำนวนคืนที่จะเข้าพักอย่างถูกต้องและชัดเจน *รวมถึงการร้องขอวีซ่าจำเป็นต้องแจ้งทางสถานฑูตภูฏานประจำประเทศภูฏานให้ทราบถึงชื่อของบริษัทนำเที่ยวที่ต้องการขอยื่นวีซ่าอีกด้วย* แต่หากนักท่องเที่ยวต้องการจะเข้าพักโรงแรมหรือรีสอร์ทตามที่ได้หาข้อมูลมา สิ่งที่ท่านสามารถทำได้คือปรึกษากับบริษัทนำเที่ยวทัวร์ภูฏานและระบุโรงแรมที่ท่านต้องการเข้าพักให้ทางบริษัทนำเที่ยวทัวร์ภุฏานทราบ ซึ่งส่วนใหญ่ในกรณีนี้ จะค่อนข้างเหมาะกับการเลือกใช้บริการ private tour ค่ะ” คราวนี้ฉันเริ่มเข้าใจประเทศภูฏานมากขึ้นแล้วค่ะ และได้นำข้อมูลทั้งหมดไปแจ้งเดอะแก๊ง แล้วเพื่อนๆก็บอกว่า ถ้าไปลำบากขนาดนี้ อย่าไปเลย ไปเองก็ไม่ได้ ไปกับบริษัทนำเที่ยว กรุ๊ปใหญ่ ต้องรอกันอีก ฉันเลยบอกเพื่อนว่า แกๆๆแต่ทางสายการบินเค้าบอกว่ามีแบบทัวร์ภูฏานส่วนตัวนะ ให้ฉันลองหาข้อมูลมั้ย? เพื่อนๆบอกว่า ไม่เอาแล้ว ไม่ไปแแล้ว หาประเทศอื่นไปกันเถอะ ตอนนั้นรู้สึกเสียวท้อง วูบวาบมากค่ะ เพราะตอนแรกเพื่อนๆบอกแล้วว่าจะไปกับเรา ความหวังเรามาเต็ม100 แต่ตอนนี้…ฝันสลาย ประเทศภูฏานของฉันหล่ะ กษัตริย์จิกมี่หล่ะ ความฝันที่จะได้เจอท่านตัวจริงสักครั้งในชีวิต ก็หายไป ฉันก็ไม่ได้คุยกับเพื่อนๆแก๊งนี้ประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ (มีความนอยขั้นสูงสุด) จนมีเพื่อนคนหนึ่ง ของเรียกว่า เพื่อนไฮโซนะคะ เพื่อนคนที่อยากพัก Luxury hotel ก็ทักไลน์กลุ่มมาค่ะ ถามว่า”เพื่อนๆไม่อยากไปภูฏานกันแล้วหรอ ฉันเห็นเพื่้อนฉันไปมา ประเทศภูฏานสวยมากเลยนะ” ฉันได้แต่อ่านแล้วไม่ตอบกลับอะไรคะ ยังเคืองๆๆอยู่ แล้วเพื่อนอีก 2 คน ก็พิมเข้ามาว่า ยังอยากไปกันอยู่มั้ยหล่ะ? ถ้าอยากไปก็ให้คนเดิมหาข้อมูลมาละกัน (คนเดิมก็คือดิฉันเองค่ะ) หลังจากที่นั่งอ่านเพื่อนๆคุยกัน คราวนี้แหละค่ะ ฉันได้พิมสักที… พวกแกจะไปกันจริงๆหรอ?อย่ามาหลอกฉันเหมือนครั้งที่แล้วอีกนะ เพื่อนๆบอกว่าให้ไปหาข้อมูลมาแล้วมาคุย ตัดสินใจกันอีกที

Untitled-1

( ห้องอาหาร Bukhari โรงแรม COMO UMA )

“แต่ฉันขอ private tour นะ” เพื่อนไฮโซพิมมาในกรุ๊ป ฉันเลยเริ่มหาข้อมูล ทัวร์ส่วนตัว (private tourทัวร์ภูฏานมีหลายบริษัทให้เลือกนะคะ ฉันอ่านก่อนเลยค่ะว่า ราคาแพ็คเกจทัวร์ภูฏานรวมอะไรบ้าง? รวมเกือบทุกอย่างค่ะ ยกเว้นทิปไกด์ และ ค่าซือของส่วนตัว ที่พักโรงแรม หล่ะ มีให้เลือกหลายแบบมั้ย เนื่องจากเพื่อนมี 2 แบบทั้งแบบไฮโซ กับแบบลุยๆ ฉันต้องหาอะไรที่เป็นกลางให้ได้ จากในเว็บไซต์ทัวร์ภูฏานมีหมดจ้า โรงแรมทั่วไปก็โอเคนะ แต่ Chain hotel พบได้ในประเทศภูฏานหรือไม่?

92687361

( โรงแรม Le Meridien Thimphu )

แล้ว โรงแรมส่วนใหญ่ที่บริษัทนำเที่ยวเลือกใช้มาตรฐานดีหรือไม่?  แต่ตอนนี้ฉันอ่านในเว็บไซด์ทัวร์ภูฏานแล้วมีไม่เข้าใจค่ะ เลยโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่บริษัทนำเที่ยวทัวร์ภูฏานและขอคำปรึกษาพร้อมขอโปรแกรมทัวร์ภูฏาน สุดท้ายลงตัวที่ โรงแรม 3 ดาว ค่ะ แล้วฉันได้บอกทางบริษัทนำเที่ยวทัวร์ภูฏานด้วยค่ะ ว่าบอกตรงๆปกติไม่ชอบเที่ยวกับทัวร์ ชอบเที่ยวกันเองตลอดเลยค่ะ ทางเจ้าหน้าที่จึงแนะนำโปรแกรมสถานที่เที่ยวภูฏาน 5 วัน 4 คืน สำหรับท่านที่ชอบเที่ยวด้วยตัวเอง เหมือนฝันที่เป็นจริงเลยค่ะ เหมือนรู้ใจคนอย่างเราชอบเที่ยวเองแต่ทำไม่ได้ในประเทศภูฏาน จากนั้นฉันนำข้อมูลทั้งหมดไปปรึกษาเพื่อนๆ สายลุย ตกลง กับโรงแรม 3 ดาว เพราะไม่หรูหราเกินไป ยังมีกลิ่นอายความภูฏานเต็มๆ เพื่อนไฮโซ โอเค กับ โรงแรม 3 ดาวเพราะสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จากนั้นพวกเราก็จ่ายเงินค่าทัวร์ภูฏานแล้วได้ไปเที่ยวภูฏานอย่างที่ตั้งใจค่ะ

IMG_0190

( โรงแรม 3 ดาว ในภูฏาน )

“ประเทศภูฏานเป็นประเทศเล็กๆที่มีที่พักให้เลือกไม่มากนัก หากเทียบกับประเทศอื่นๆ เนื่องจาก พื้นที่ที่จำกัด / จำนวนประชากรที่ไม่มาก / ลักษณะภูมิปรเทศเป็นภูเขาสูง  จึงทำให้สิ่งปลูกสร้างทำได้ไม่ง่ายนักค่ะ แต่ใช่ว่าจะไม่มีที่พักที่ดีดีให้เลือกเลย แม้จะมีตัวเลือกไม่เยอะ แต่ก็มีให้เลือกหลายหลายประเภทค่ะที่พักในประเทศแห่งขุนเขาอย่างประเทศภูฏาน ก็มีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้ประเทศอื่นๆในโลกนะคะ แต่สิ่งที่แตกต่างนั่นก็คือ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม 3ดาว /4 ดาว หรือ 5 ดาว ก็ยังคงไว้ซึ่งศิลปะวัฒนธรรมตามแบบฉบับภูฏานแบบดั่งเดิม ไม่ต่างจากที่พักประเภท ฟาร์มเฮ้าส์ หรือโฮมสเตย์ค่ะ  นักท่องเที่ยวสามารถเลือกประเภทที่พักที่ถูกใจแล้วสอบถามทางบริษัทนำเที่ยวทัวร์ภูฏานได้เลยค่ะ”

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

  • ข้อมูลเพิ่มเติม

  • Bhutan Airlines

    • Ad 260
  • Package

    • Ad 260