Bhutan Center inner page header image

ซื้อของฝาก

ซื้อของฝากที่พาโรสตรีท (Shopping)

เมื่อมาเที่ยวต่างประเทศสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การซื้อของเป็นที่ระลึกให้กับตัวเองหรือซื้อฝากคนใกล้ชิด เมืองพาโรเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก ขายของฝาก ลักษณะเป็นร้านเล็กๆ สไตล์ภูฏาน ถ้าคุณมาเที่ยวภูฏาน ที่นี่มีของฝากให้ได้เลือกซื้อมากมาย ตั้งแต่ผ้าทอไปจนถึงรูปปั้น รวมถึงหนังสือดีๆ ของฝากจากภูฏานหลายอย่างคล้ายๆ กับของฝากจากกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลค่ะ ถ้ายังไม่เคยไปท่องเที่ยวที่กาฐมาณฑุ ภูฏานนั้นถือว่ามีหลายสิ่งเลยทีเดียวค่ะให้คุณซื้อกลับไป

shop2

ของฝากภูฏาน ที่เป็นอาหาร ของกิน ได้แก่ น้ำผึ้งและนมผึ้ง ซึ่งเป็นออร์แกนิค 100% เหมาะกับคนรักสุขภาพมากๆ พวกแยมผลไม้ต่างๆ เช่น แยมส้ม แยมมะม่วง น้ำแอปเปิ้ล ชาหอม ชาระบาย รวมไปถึง Red Rice ข้าวภูฏานที่มีชื่อเสียง ซึ่งหากจะซื้อข้าว Red Rice กลับไปหุงรับประทาน อาจจะต้องคำนวณเรื่องน้ำหนักให้ดีนะคะ

ของฝากที่เป็นหัตถกรรมของชาวภูฏานเอง จะมีราคาสูงค่ะ ผ้าทอพื้นเมืองภูฏานมีชื่อเสียงมาก ทอด้วยฝ้ายหรือไหม ย้อมสีธรรมชาติ มักจะใช้สีแดงและสีอินดิโก มีเอกลักษณ์และลวดลายสวยงาม เป็นงานฝีมือที่มีคุณค่า ราคาจะแตกต่างกันไปตามเนื้อผ้า สีสัน ลวดลาย ความยาก-ง่ายในการทอลายนั้นๆ นักท่องเที่ยวนิยมซื้อผ้าทอภูฏานเป็นของฝากกันมาก โดยเฉพาะผ้าทอเส้นด้ายเลขคี่ อย่างผ้าทอ 3 เส้น 5 เส้น 7 เส้น หากทอเป็นผ้าพันคอ ก็เหมาะสมที่จะซื้อเป็นของฝากสำหรับคุณผู้หญิง นอกจากนั้นยังมี Yatras หรือ Yethras ผ้าทอชื่อดังของแถบจาการ์ เมืองบุมตัง ทอจากขนสัตว์ ย้อมสีธรรมชาติ มีลวดลายแบบพื้นเมืองภูฏาน นำมาทำเป็นผ้าห่ม เสื้อ กระเป๋า พรม ถือว่าเป็นของฝากอย่างหนึ่งที่น่าซื้อมากทีเดียว

ชามไม้ที่เรียกว่า Dappa ของฝากงานฝีมือเป็นที่กล่าวถึงอีกอย่าง ใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร ตัวชามและฝาปิดประกบกันแน่นสนิท เป็นของฝากที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ Dappa เป็นของฝากมีชื่อของเมืองทราชิยังเซ แต่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในภูฏาน ของฝากที่ทำจากวัสดุไม้และใช้ประโยชน์ได้อีกอย่างคือ ตะกร้าสานไม้ไผ่ มีสีและลายสานสวยงาม เป็นของฝากมีชื่อเสียงของทางภาคใต้ภูฏาน ส่วนของฝากที่เป็นภาชนะอื่นๆ จะเป็นพวกเครื่องเงิน

shop1

หินชี (Dzi) เป็นอัญมณีที่มีชื่อเสียงของดินแดนแถบหิมาลัย ลักษณะเป็นวงรี มีสีน้ำตาลและสีครีม เครื่องประดับที่ทำด้วยหินชี มีราคาสูงมาก และเป็นของมีค่า โดยเฉพาะสำหรับชาวไต้หวัน หินชีถือว่าเป็นสมบัติอย่างหนึ่งที่แสดงถึงความมั่งคั่งร่ำรวย คุณสามารถหาซื้อหินที่เลียนแบบหินชีได้ในราคาที่ถูกกว่าตามร้านทั่วไป นอกนั้นคุณจะพบเครื่องประดับที่นำเข้าจากอินเดียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

shop5

ถ้ามาเที่ยวภูฏานแล้วได้ชมระบำหน้ากากเซชู คุณจะต้องชื่นชมในความสวยงามของหน้ากากที่ชาวภูฏานใส่ร่ายรำ หน้ากากไม้แกะสลัก แต่มีขนาดเล็กลงมามีขายสำหรับเป็นของที่ระลึก แม้จะมีราคาสูงสักหน่อย แต่ฝีมือการแกะสลักมีความประณีต ของฝากอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ ทังกา หรือ ผ้าใบที่ปักทอเป็นเรื่องราวในพระพุทธศาสนา มีหลายราคา หลายขนาด สามารถซื้อได้ แต่ทังกาที่นำออกจากประเทศภูฏานได้นั้นต้องเป็นของเทียมนะคะ คือไม่ใช่ทังกาที่ผ่านพิธีกรรมทางพุทธศาสนา

shop3

เมืองพาโรมีตลาดนัดวันอาทิตย์ Sunday Market นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินกับการต่อรองราคาสินค้า ซึ่งต่อรองได้มากกว่าซื้อของฝากตามร้านค้า คุณสามารถหาซื้อ ชุดประจำชาติคีร่า ที่มีลายผ้าสวยงามและ กงล้อมนตรา ได้ที่ตลาดแห่งนี้ หากบังเอิญได้เจอ แสตมป์ภูฏาน วางขายอยู่ ขอแนะนำให้ซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกค่ะ เพราะแสตมป์ภูฏาน เป็นของสะสมที่มีชื่อเสียงมาก หรือคุณสามารถซื้อแสตมป์ได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ทิมพู มีขายเป็นชุดแสตมป์สำหรับสะสม สินค้าอื่นๆ ที่น่าสนใจในตลาดนัดได้แก่พวกงานหัตถกรรมที่ทำจากฝีมือชาวภูฏาน ที่ไม่ใช่นำเข้าจากประเทศอินเดีย รองเท้าที่เป็นงานฝีมือ และสินค้าจำพวกผ้าทอ ตลาดนัดวันอาทิตย์เปิดตั้งแต่เวลา 6.30 น. – 10.00 น.

shop4

คุณจะไม่พบสินค้าหรือของฝากที่ได้มาจากการฆ่าสัตว์เลย อย่างเช่นพวกเขาสัตว์ เนื่องจากเป็นกฎหมายห้ามฆ่าสัตว์ในภูฏานที่เข้มงวดมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิธีฆ่าโดยใช้อาวุธหรือสารพิษใดๆ ก็ตามล้วนผิดกฎหมาย และระวังสินค้าที่เป็นของโบราณนะคะ เพราะอาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำออกนอกประเทศ ร้านค้าในภูฏานรับทั้งเงินภูฏาน สกุลเงิน งุลตรัม และเงินอินเดีย สกุลเงิน รูปี รวมถึงเงินดอลล่าในบางร้านค่ะ

ภูฏานเซ็นเตอร์ขอให้คุณเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งที่ภูฏานค่ะ

 

ขอบคุณรูปภาพ: Happyyul, Thimphu Tshering Pelden, Travel Triangle, Wind Hourse Tours

«