Bhutan Center inner page header image

ของฝากจากภูฏาน

Untitled-1

คนไทยไม่ว่าจะไปเที่ยวประเทศไหนมักจะต้องซื้อของฝากมาแจกจ่ายให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆเสมอๆ ฉะนั้นเรามาดูของฝากน่าซื้อของประเทศภูฏานกันว่ามีอะไรบ้าง

1.น้ำผึ้งป่าภูฏาน…ช่วยชะลอวัย

Untitled-2

ประโยชน์ของน้ำผึ้งภูฏาน ที่เด่นๆข้อนึงเลยคือ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ อีกทั้งยังคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวและอวัยวะภายในร่ายกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันและลดการเกิดโรคภูมิแพ้ รวมถึงโรคหัวใจอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนประเทศภูฏานจึงชอบซื้อน้ำผึ้งติดไม้ติดมือมาเป็นของฝากหรือซื้อมาเพื่อดื่มเอง

2.นมผึ้งภูฏานของแท้100%

Untitled-11

นมผึ้งเป็นหนึ่งในตัวช่วยเรื่องการนอนไม่หลับให้นอนหลับสบาย นมผึ้งหาซื้อได้ค่อนข้างยาก แต่สำหรับประเทศภูฏานแล้ว นมผึ้งถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรซื้อฝาก เนื่องจากพื้นที่ของประเทศภูฏานเป็นธรรมชาติมากๆ มีต้นไม้ ป่าไม้ ปกคลุมทั้งประเทศ จึงทำให้การผลิตนมผึ้งไม่ใช่เรื่องยากและมีเยอะมากพอที่จะจัดจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว

3.ข้าวภูฏาน

Untitled-13

ข้าวภูฏานจะเป็นข้าวแบบไม่ขัดสี ทำให้ได้คุณค่าทางสารอาหารแบบเต็มๆ เมื่อหุงแล้วเม็ดข้าวเรียงตัวสวยงาม เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากหรือรับประทานเอง ทางภูฏานมีการแพ็คข้าวอย่างดี ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการนำกลับประเทศ

4.แยมผลไม้

Untitled-3

เนื่องจากประเทศภูฏานเป็นประเทศที่มีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรค่อนข้างเยอะ จึงมักจะนำผลไม้มาทำเป็นแยม แต่แยมของภุฏานจะเป็นแบบออร์แกนิคแท้ๆ จึงเหมาะกับคนที่รักสุขภาพ เช่น แยมส้ม แยมมะม่วง น้ำแอปเปิ้ล **สามารถให้ทางร้านค้าแพ็คสินค้าให้เพื่อป้องกันการแตก**

5.ผ้าทอพื้นเมือง

Untitled-4

ของฝากที่เป็นหัตถกรรมของชาวภูฏานเอง จะมีราคาสูง เนื่องจาก เป็นงานฝีมือที่มีคุณค่า ราคาจะแตกต่างกันไปตามเนื้อผ้า สีสัน ลวดลาย ความยาก-ง่ายในการทอลายนั้นๆ

6.ชุดประจำชาติภูฏาน

Untitled-10

ชุดโก (Gho / Kho / Go) เป็นชุดประจำชาติภูฏานของผู้ชาย มีลักษณะเป็นชุดคลุมยาวเท่ากับหัวเข่าและมีผ้าคาดเอว

ชุดคีร่า (Kira) เป็นชุดประจำชาติของผู้หญิง ทำจากผ้าไหมหรือผ้าฝ้าย มีลักษณะเป็นผ้ายาวถึงข้อเท้า

7.หน้ากากไม้แกะสลัก

Untitled-5

ถ้ามาเที่ยวภูฏานแล้วได้ชมระบำหน้ากากเซชู คุณจะต้องชื่นชมในความสวยงามของหน้ากากที่ชาวภูฏานใส่ร่ายรำ แต่มีขนาดเล็กลงมามีขายสำหรับเป็นของที่ระลึก แม้จะมีราคาสูงสักหน่อย แต่ฝีมือการแกะสลักมีความประณีต

8.กงล้อมนตรา

Untitled-6

คนภูฏานมีความเชื่อว่า มนตราสามารถล่องลอยไปในอากาศได้เหมือนกับธงมนต์  โดยวิธีการหมุนก็ คือ ต้องหมุนตามเข็มนาฬิกาหรือใช้มือขวาหมุนกงล้อไปข้างหน้า กงล้อนั้นมีบทสวดอยู่หลากหลายแบบ แต่สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ต้องมีในทุกๆบทสวดก็คือ “โอม มณี ปัทเม ฮุมขนาดของกงล้อมนตราสำหรับเป็นของที่ระลึก จะเป็นแบบพกติดตัวได้

9.แสตมป์ภูฏาน

Untitled-8

ภูฏานเป็นประเทศที่ผลิตดวงตราไปรษณียากรได้สวยงามประเทศหนึ่งของโลก มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบธรรมดาและสามมิติ  นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปตัวเองทำเป็นแสตมป์ส่งกลับมาประเทศไทยได้

10.ศิวลึงค์ ภูฏาน

Untitled-7

ชาวภูฏานเชื่อว่า ศิวลึงค์ เป็นหนึ่งในเครื่องมือไล่ภูตผีปีศาจ**หากใครต้องการขอลูก สามารถบูชา ศิวลึงค์ได้ที่วัดชิมิลาคัง**ศิวลึงค์ สำหรับเป็นของฝาก ก็จะมีให้เลือกหลายขนาด เช่น พวงกุญแจ หรือเป็นแบบสำหรับตั้งโชว์

11.ตัง ถั่ง เช่า

Untitled-9

มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย บำรุงหลอดเลือด สามารถช่วยรักษาผู้ที่มีความดันโลหิตสูงหรือภาวะเบาหวานได้ แต่ไม่ควรใช้ในปริมาณมากเกินไป เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ทำให้ภายในร่างกายร้อน จึงควรใช้ในปริมาณที่พอดี

12. ขันทิเบต singing bowl

Untitled-12

เชื่อกันว่าเสียงสูงต่ำที่เกิดจากการเสียดสีของไม้เคาะกับภาชนะเป็นเครื่องมือที่ทำให้จิตใจเข้าสู่สภาวะสงบนิ่งได้ง่ายขึ้น ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดและฟื้นฟูสภาพจิตใจได้เร็วขึ้นเช่นกัน

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับของฝากจากภูฏานหรือสินค้าOgopของประเทศภูฏาน ที่ท่านสามารถซื้อแล้วนำกลับมาเป็นของที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเราเคยไปเที่ยวที่ประเทศภูฏาน

 

สนใจเที่ยวภูฏานแบบส่วนตัว

ติดต่อภูฏานเซ็นเตอร์ 02-630-4500

หรือ E-mail : info@bhutancenter.com

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

  • ข้อมูลเพิ่มเติม

  • Bhutan Airlines

    • Ad 260
  • Package

    • Ad 260