Bhutan Center inner page header image

Summer in Bhutan

Summer in Bhutan

     โค้งสุดท้ายฤดูร้อนของภูฏานที่ใกล้จะสิ้นสุดในเดือนสิงหาคมนี้ อากาศไม่ได้ร้อนเหมือนกับประเทศไทยอย่างที่เราคิด ด้วยที่ตั้งของประเทศภูฏานอยู่ในแถบขุนเขาหิมาลัยระหว่างประเทศอินเดียกับจีน โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน จึงทำให้ภูฏานมีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย” อีกด้วย

    ในช่วงฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย. – ส.ค. บรรยกาศเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ทุ่งหญ้า และนาข้าวขั้นบันไดอันเขียวขจี สูดอากาศบริสุทธิ์ตลอดการเดินทาง อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 24 – 25 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางคืนอยู่ที่ประมาณ 12-14 องศาเซลเซียส บางวันอาจมีฝนตกเล็กน้อย ซึ่งไม่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวไฮไลท์สำคัญในแต่ละเมืองของภูฏานอย่างแน่นอน และเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่น่าไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เพราะนักท่องเที่ยวเบาบาง บรรยากาศไม่วุ่นวาย ไม่บดบังวิวทิวทัศน์ซึ่งกันและกัน ได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามกันแบบเต็มๆ

  ย่านชานเมืองส่วนใหญ่ยังประกอบอาชีพกสิกรรมและปศุสัตว์อยู่ ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาและโอกาสเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาซึมซับวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมของภูฏานเป็นอย่างยิ่ง สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในช่วงฤดูร้อน เมื่อมาถึงภูฏานแล้วต้องมาเที่ยวสักครั้ง มาดูกันว่าจะมีที่ไหนบ้าง

5-ที่เที่ยวฤดูร้อนภูฏาน-ที่ไม่ควรพลาด

จุดชมวิวโดชูล่า (Dochula Pass)

เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นแนวเทือกเขาหิมาลัย ล้อมรอบไปด้วย 108 สถูปแห่งชัยชนะ อีกทั้งเห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้อันเขียวขจีที่อยู่บริเวณรอบๆ บนเทือกเขาเป็นทัศนีย์ภาพที่สวยงาม

Punakha Dzong

ทิมพูซอง (Thimphu Dzong)

สถานที่แห่งนี้เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองหลวงทิมพู สถาปัตยกรรมเชิงเขาที่งดงามแห่งนี้เป็นที่ทรงงานของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ภายในป้อมปราการประดับด้วยภาพนูนสูงสลักและจิตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นท้าวจตุโลกบาล เทพเจ้า เทพธิดา พระพุทธเจ้า สัตว์ในเทพนิยาย วงล้อแห่งชีวิต และประดิษฐานพระพุทธรูปองค์สำคัญ ปัจจุบันใช้เป็นอาคารที่ทำการของรัฐบาล

5-ที่เที่ยวฤดูร้อนภูฏาน-ที่ไม่ควรพลาด-4

พูนาคาซอง (Punakha Dzong)

โดยที่ป้อมปราการแห่งนี้ ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในภูฏาน สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1637 โดยท่าน ซับดรุงงาวัง นัมเกล ตั้งอยู่บริเวณระหว่างแม่น้ำโพและแม่น้ำโมที่ไหลมาบรรจบกัน ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของภูฏานนานถึง 300 ปี และได้รับขนานนามว่าเป็น “พระราชวังแห่งความสุขอันยิ่งใหญ่” และเป็นเมืองที่มีความโรแมนติกที่สวยงามที่สุดในประเทศภูฏาน

National-Memorial-Chorten

 

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ (National Memorial Chorten)

เป็นอนุสรณ์มหาสถานแด่กษัตริย์รัชกาลที่ 3 สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ดอร์จิ วังชุก แห่งประเทศภูฏาน ท่านประสงค์จะสร้างเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา แทนสัญลักษณ์ กาย วาจา และใจ หรือตรีภาคขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยได้รับการอุปถัมภ์จากพระราชินีอาชิ พุนโช โชเด็น วังชุก พระราชมารดาของพระองค์ อนุสรณ์สถานแห่งชาติถือว่าเป็นจุดสังเกตอันโดดเด่นของเมืองทิมพู ด้วยยอดทรงกรวยสีทอง ภายในใช้เป็นที่เก็บพระบรมอัฐิ และมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ มีรูปปั้นของท่านคุรุ รินโปเช (นักบวชที่ชาวภูฏานเคารพนับถือมาก) และรูปปั้นของซับดรุง งาวังนัมเกล (ผู้รวบรวมภูฏานเป็นหนึ่งเดียว) ชาวภูฏานเชื่อว่าใครที่เข้าไปสักการะจะต้องเดินเวียนขวาตามเข็มนาฬิกาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

5-ที่เที่ยวฤดูร้อนภูฏาน-ที่ไม่ควรพลาด-3

พาโรซอง (Paro Dzong)

มีอีกชื่อเรียกว่า รินปุงซอง (Rinpung Dzong) แปลว่า “ป้อมอัญมณี” โดยท่านซับดรุง งาวัง นัมเกล ได้สร้างและต่อเติมจนใหญ่โตในปี ค.ศ.1646 จากนั้นเกิดเหตุเพลิงไหม้ และสร้างขึ้นมาใหม่ตามแบบเดิมทุกอย่างด้วยเงินจากราษฎร พาโรซองได้ชื่อว่าเป็นซองที่มีรูปทรงอันงดงามแห่งหนึ่งของภูฏาน มีความแข็งแรงและป้องกันข้าศึกมาได้หลายครั้ง มีสีขาวโดดเด่น ด้านในซองประดับด้วยภาพเขียนต่างๆ ที่สวยงาม และมีภาพเขียนเก่าแก่หลายภาพ มีหอกลาง 5 ชั้น ตั้งอยู่กลางลานอเนกประสงค์ ส่วนด้านนอกเป็นลานประลองการยิงธนู ลานอเนกประสงค์เป็นที่จัดการแสดงระบำหน้ากากเซชูเป็นประจำทุกปี ทางตะวันออกของซองมีสะพานข้ามแม่น้ำพาโร ชื่อว่า สะพานยามิซัม สร้างขึ้นมาใหม่แทนสะพานเดิมที่ถูกน้ำท่วม สะพานแห่งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรมภูฏาน และถูกใช้เป็นฉากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เรื่อง Little Buddha ด้วย

.

หากยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน

ให้ภูฏานเป็นตัวเลือก เพื่อช่วงอันแสนสุขสุดพิเศษ

ให้คุณกับครอบครัวได้ใช้ช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันที่ภูฏาน

คลิกเลย

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-630-4500 หรือ

Email : info@bhutancenter.com หรือ ทักมาใน Inbox Bhutan Center ของเราได้

LINE Bhutancenter

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

  • ข้อมูลเพิ่มเติม

  • Bhutan Airlines

    • Ad 260
  • Package

    • Ad 260