Bhutan Center inner page header image

ขี่ม้าขึ้นวัดทักซัง อันตรายหรือไม่

เสร็จ

วัดทักซัง (Taktsang Monastery) สถานที่ท่องเที่ยวภูฏานยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวที่หากไม่ได้ไปเยือนถือว่าอาจไปไม่ถึงประเทศภูฏาน แต่นักท่องเที่ยวจำนวนมากมักจะกังวลในเรื่องการเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมยังวัดแห่งนี้ที่ต้องอาศัยการเดินขึ้นที่สูงชันในระยะทางที่ไกลพอสมควร บริษัททัวร์ภูฏานหลายแห่งจึงแนะนำให้ลูกค้าใช้บริการม้าซึ่งจะช่วยผ่อนแรงและประหยัดเวลาในการเดินทางขึ้นไปได้ค่อนข้างมากค่ะ แต่นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการม้าได้เฉพาะขาขึ้นวัดจนถึงเบสแคมป์ (ฺBase camp) เท่านั้นนะคะ ส่วนขาลงต้องเดินลงค่ะ

DSC_2082

ม้าที่มีไว้บริการนักท่องเที่ยวเพื่อขึ้นไปยังวัดทักซังนั้นไม่ได้เป็นม้าทั่วไปที่คนไทยเคยเห็น โดยจะมีลักษณะเล็กกว่าม้าปกติซึ่งบางท่านจะรู้จักในนามของ “ล่อ” ซึ่งเป็นการผสมพันธุ์ระหว่างม้ากับลานั่นเอง โดยล่อนั้นมีจุดเด่น คือ

 1. ไม่ชอบวิ่ง (หากไม่จำเป็น) เนื่องจากไม่ใช่ม้าแข่ง จึงนิยมเดินมากกว่าวิ่ง
 2. ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง โดยจะมีจ่าฝูง ทำให้เวลาเดินขึ้นไปนั้นเขาจะไม่เดินแตกแถวและจะไม่ออกเดินหากจ่าฝูงยังไม่เดินนำไปก่อน

หากท่านตัดสินใจที่จะเลือกใช้บริการม้าแล้วไม่ควรจะวิ่งไปเลือกม้าด้วยตนเอง เพราะโดยธรรมชาติแล้ว “ม้าเลือกคน ไม่ใช่คนเลือกม้า” แม้ว่าท่านจะชอบม้าตัวนั้นหรืออยากขี่ม้าตัวนี้ ทางเจ้าของหรือคนจูงม้าจะเป็นผู้ที่เลือกม้าให้เหมาะกับคนขี่เอง โดยจะดูจากรูปร่างและการแต่งกายของผู้ขี่ให้เหมาะกับม้าค่ะ

การดำรงตนอยู่บนหลังม้านั้นไม่ยากเลยค่ะ หากเป็นทางชันขึ้นเขาก็ให้ท่านโน้มตัวไปด้านหน้า ส่วนหากเป็นเนินลงเขาก็เอนตัวไปด้านหลังค่ะ และระหว่างที่อยู่บนหลังม้าต้องรักษาความสมดุล (Balance) ของร่างกายให้นิ่ง ไม่ถ่ายรูปหรือปล่อยที่จับอานม้าเด็ดขาดค่ะ

DSC_2125

ภูฏานเซ็นเตอร์จึงขอรวบรวมคำถามที่พบบ่อยจากนักท่องเที่ยวเรื่องการขี่ม้าขึ้นวัดทักซังมาให้เพื่อนๆ ได้ลองศึกษาก่อนตัดสินใจค่ะ

 1. ขี่ม้าขึ้นวัดทักซัง อันตรายไหมคะ?
  ไม่ว่าท่านจะเลือกเดินขึ้นหรือขี่ม้าขึ้นวัดทักซัง ก็ย่อมมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขึ้นใกล้เคียงกัน เพียงแต่ถ้าท่านเลือกขี่ม้าจะต้องฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามหยิบโทรศัพท์ออกมาถ่ายรูปขณะที่อยู่บนหลังม้า เนื่องจากท่านจะมีการละมือจากอานม้า (ที่จับ) ก็อาจจะเกิดอันตรายขณะที่ม้าเดินได้ค่ะ
 2. จะมีคนจูงม้าไหมคะ?
  โดยธรรมชาติแล้วม้าเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีคนจูงก็จะเดินกันเป็นระเบียบดีมาก เพราะมีนิสัยที่อยู่รวมกันเป็นฝูง และจะเชื่อฟังจ่าฝูงมากโดยจะเดินตามจ่าฝูงอย่างเป็นระเบียบไม่มีการเดินแซงม้าตัวอื่นค่ะ
 3. ไม่เคยขี่ม้ามาก่อนเลยจะนั่งได้ไหมคะ ?
  ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่นั่งบนหลังม้านิ่งๆ และฟังคำแนะนำจากไกด์หรือเจ้าหน้าที่ แค่นั้นก็ปลอดภัยหายห่วงค่ะ ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่ขี่ม้าขึ้นวัดทักซัง ก็ไม่เคยขี่ม้ามาก่อนเลยค่ะDSC_2087
 4. ม้าจะวิ่งไหมคะ ?
  ม้าสายพันธุ์นี้ ไม่ถนัดวิ่งค่ะ เป็นม้าภูเขา ที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อว่า “ล่อ” เน้นบรรทุกสัมภาระหนักๆ เดินขึ้นเขา ไม่ชอบวิ่งค่ะ
 5. นั่งม้าแล้วต้องเดินต่ออีกไหมคะ ?
  ม้าจะให้บริการตั้งแต่ด้านล่างจนถึงเบสแคมป์ (Base camp) หลังนั้นท่านยังต้องเดินต่ออีกประมาณ 40 นาที หรือระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร (ภูเขา) มีทั้งทางราบ ทางชันสลับกันไปและบันไดประมาณ 300 ขั้น ถ้าท่านเคยเดินขึ้นเขาคิชกูฏมาแล้ว ระยะทางส่วนนี้ก็สบายแล้วค่ะ
 6. น้ำหนักตัวค่อนข้างมากจะสามารถขี่ม้าได้ไหมคะ ?
  นักท่องเที่ยวที่น้ำหนักตัว 102 กิโลกรัม ก็ยังสามารถขึ้นได้ไม่มีปัญหาค่ะ เนื่องจากม้าสายพันธุ์นี้เกิดมาเพื่อแบกของหนักๆ ขึ้นภูเขาอยู่แล้วค่ะ
 7. หากอายุเยอะจะเดินขึ้นวัดทักซังไหวไหมคะ ?
  อายุนั้นส่งผลกับความสามารถเรื่องการเดินขึ้นวัดทักซังค่ะ ต้องให้ความสำคัญเรื่องของสุขภาพมากกว่าค่ะ เพราะบางท่านอายุมากแต่ร่างกายยังแข็งแรงก็สามารถเดินขึ้นวัดทักซังสบายๆ ค่ะ บางท่านแม้จะอายุน้อยแต่มีปัญหาเรื่องข้อเข่าหรือมีโรคประจำตัว ก็อาจจะต้องปรึกษาแพทย์หรือสอบถามบริษัททัวร์เพื่อประเมินความสามารถของตนในการเดินขึ้นเขาค่ะ หากท่านไม่สามารถเดินระยะไกลอาจจะปรึกษากับบริษัททัวร์เพื่อจัดตารางสถานที่แล้วให้เหมาะสมกับท่านค่ะ

  DSC_2093

ข้อมูลจาก ทัวร์ภูฏานดีดี

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

 • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

 • ข้อมูลเพิ่มเติม

 • Bhutan Airlines

  • Ad 260
 • Package

  • Ad 260