Bhutan Center inner page header image

ชวนเที่ยวภูฏาน ชมเทศกาลระบำหน้ากากสุดอลังการ

Cover-teschu-2019

     เทศกาลระบำหน้ากากภูฏาน (Tshechu Festival) เป็นเทศกาลโดดเด่นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกตัดสินใจจองตั๋วมาเที่ยวชมบรรยากาศภายในงานที่น่าตื่นตาตื่นใจ เต็มไปด้วยความอลังการของเครื่องแต่งกายสีเหลืองสดที่ถักทอด้วยผ้าไหม จังหวะกลองของดนตรีพื้นถิ่นที่มีมนต์เสน่ห์ สอดรับกับการร่ายรำด้วยท่วงท่าที่แข็งแรงสลับความอ่อนช้อย รวมถึงสีสันชุดแต่งกายประจำชาติของคนที่เข้ามาร่วมงาน ล้วนส่งเสริมเติมเต็มพลังแห่งจิตวิญญาณให้แก่ผู้ที่เข้าชมเป็นอย่างยิ่ง

     การแสดงจัดขึ้นที่ “ซอง” (Dzong) ในแต่ละเมือง โดยไฮไลท์ของเทศกาลระบำหน้ากากอยู่ที่นักแสดง ล้วนเป็นพระสงฆ์และฆราวาสทั้งหมดที่ออกมาร่ายรำถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับทางศาสนา ซึ่งคนภูฏานจะเข้ามาร่วมงานเพื่อพังเทศน์ ฟังธรรมกันเป็นจำนวนมาก ถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ และเป็นวันหยุดราชการของประเทศภูฏานอีกด้วย มาดูกันว่าเมืองไหนที่มีจัดเทศกาลระบำหน้ากากกันบ้าง

สนใจโปรแกรมเที่ยวภูฏาน คลิกดูโปรแกรมได้เลย

คลิกเลย

ระบำหน้ากาก Paro Tshechu

เทศกาลระบำหน้ากาก พาโร เซชู (PARO TSHECHU)

     เทศกาลสำคัญของเมืองพาโรซึ่งเต็มไปด้วยสีสันตระการตา ในช่วงฤดูใบไม้ผลิหากคุณได้มาเที่ยวภูฏาน มีโอกาสที่จะได้ชมบรรยากาศน่าตื่นตาของเทศกาลระบำหน้ากากนี้ที่พาโรรินปุงซอง เมืองพาโร

     การนับถึอจากชาวเมืองพาโร และแม้แต่ชาวเมืองใกล้เคียงก็มาร่วมงานเทศกาล ในวันสุดท้ายของงาน พระจะขึงผ้าทังกาผืนใหญ่ มีภาพวาดเป็นเรื่องราวในพระพุทธศาสนา และนำพระพุทธรูปท่านคุรุรินโปเชที่เก็บรักษาอย่างดีในซองมาแสดงต่อชาวเมืองพาโร พระพุทธรูปท่านคุรุรินโปเชเป็นศิลปะพระพุทธรูปสำคัญที่สวยงามลึกซึ้ง ชาวเมืองเชื่อกันว่าการมีโอกาสได้เห็นและสวดมนตร์ต่อหน้าพระพุทธรูปท่านคุรุรินโปเชจะเป็นการชำระบาปได้

Punakha Tshechu

เทศกาลระบำหน้ากาก พูนาคา เซชู (PUNAKHA TSHECHU)

      จัดขึ้นที่พูนาคาซอง เมืองพูนาคา ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ การแสดงในเทศกาล พูนาคา เซชู นอกจากแสดงเกี่ยวกับพระธรรมคำสอน ยังมีการแสดงเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ด้วยคือเรื่องราวเมื่อครั้งที่ท่านซับดรุง งาวัง นัมเกล เอาชนะข้าศึกทิเบตที่ยกกำลังมาบังคับให้ภูฏานมอบพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธองค์ที่เก็บรักษาอยู่ในพูนาคาซอง เพื่อเป็นการระลึกถึงวีรกรรมของท่านและถวายเครื่องบูชาพระแม่คงคา มีการจุดพลุ ดอกไม้ไฟฉลองกันอย่างเอิกเกริก

Thimphu Tshechu

เทศกาลระบำหน้ากาก ทิมพู เซชู (THIMPHU TSHECHU)

      ทิมพู เซชู เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศภูฏาน จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ณ ลานป้อมปราการตาชิโชซอง เมืองหลวงทิมพู ในวันที่ 10 เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ โดยจะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ชาวเมืองทิมพูและชาวเมืองใกล้เคียงเข้าร่วมงานกว่าพันคน ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นพิธีกรรมทางศาสนาอย่างหนึ่งที่ภาวนาขอพรจากเทพเจ้า

      เทศกาลทิมพู เซชู ริเริ่มขึ้นเมื่อปี 1867 มีชุดการแสดงเพียง 2-3 ชุด และแสดงโดยพระ ต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อปี 1950 โดยสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ดอร์จิ วังชุก กษัตริย์รัชกาลที่ 3 ทรงนำระบำหน้ากากโดยสามเณรนำมาประยุกต์เข้ากับการแสดงแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี โดยเพิ่มสีสันและความหลากหลายให้การแสดงมากขึ้น และทำให้ผู้ชมเกิดความสนุกสนาน เพราะมีลักษณะคล้ายคลึงกับละครเวที จะเป็นการเล่าเรื่องด้วยการร่ายรำ และใช้บทสวดมนต์ คำสอน บทความปรัชญาในคัมภีร์พระไตรปิฎกร้องออกมาเป็นเพลงประกอบการแสดง อีกหนึ่งการแสดงในเทศกาลทิมพูเซซู ที่เป็นศูนย์กลางความสนใจเป็นอย่างดี และนับเป็นที่เคารพสักการะ และตื่นตาตื่นใจไปพร้อมกันคือ การแสดงผ้าทังก้า หรือที่รู้จักกันว่า การแสดงผ้าพระบฏ เล่าเรื่องราวทางพุทธศาสนา ความเชื่อ และประวัติศาสตร์ของชาวภูฏานที่สืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน

      ตัวละครที่สำคัญตัวหนึ่งในเทศกาลทิมพู เซชู คือ ตัวตลกอัทสารา (Atsaras) ตัวละครตัวนี้เป็นมากกว่าตัวตลกธรรมดา แต่เชื่อว่าเป็นเสมือนผู้ปกป้องสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาทำลายงานเทศกาล ในปัจจุบันตัวตลกอัทสาราจะทำการแสดงสั้นๆ เรื่องการอยู่ร่วมกันในสังคมและเรื่องสุขภาพให้แก่ผู้ชม

Haa Tshechu

เทศกาลระบำหน้ากาก เมืองฮา (HAA SUMMER FESTIVAL)

      เทศกาลระบำหน้ากากฤดูร้อนเมืองฮา จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในฤดูร้อนท่ามกลางหุบเขาเมืองฮา เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่นำเสนอเอกลักษณ์ทางประเพณี วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองภูฏานได้อย่างดี สำหรับคนภูฏานเชื่อว่าเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่ยกระดับจิตวิญญาณ เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและสีสัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายอย่างอลังการของผู้แสดงการร่ายรำ รวมถึงการแต่งกายชุดประจำชาติของชาวเมืองที่มาร่วมงาน

หากคุณยังไม่มีแพลนเที่ยว

ให้ประเทศภูฏานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณได้ไปสัมผัสธรรมชาติ

เพื่อใช้เวลาแห่งความสุขในช่วงวันพักผ่อนสุดพิเศษของคุณ

สนใจโปรแกรมเที่ยวภูฏาน คลิกดูโปรแกรมได้เลย
คลิกเลย

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-630-4500 หรือ

Email : info@bhutancenter.com หรือ ทักมาใน Inbox Bhutan Center ของเราได้

LINE Bhutancenter

+ แสดงความคิดเห็น

«

»

โพสท์ล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  • เรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ของภูฏาน

  • ข้อมูลเพิ่มเติม

  • Bhutan Airlines

    • Ad 260
  • Package

    • Ad 260