Bhutan Center inner page header image

การขอวีซ่าภูฏาน ต้องทำอย่างไรบ้าง?

 

visa2

   การขอวีซ่าภูฏาน เพื่อไปท่องเที่ยวในประเทศภูฏานนั้น ทำได้ง่ายมากและได้วีซ่าแน่นอน โดยการขอวีซ่าเข้าประเทศภูฏานจะแตกต่างกว่าประเทศอื่นที่ลูกค้าต้องชำระเงิน ค่าทัวร์ + ค่าวีซ่า + และหลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน หรือหลักฐานอื่นๆ ในการเข้าประเทศ มาดูกันว่าขอวีซ่าไปเที่ยวภูฏานต้องทำอย่างไรกันบ้าง

 

Q : การขอวีซ่าภูฏาน ต้องทำผ่านบริษัทท่องเที่ยว เท่านั้น?

  • การขอวีซ่านักท่องเที่ยว จะทำได้โดยการติดต่อผ่านทางบริษัทท่องเที่ยว เท่านั้น
  • นักท่องเที่ยวไม่สามารถขอวีซ่าและเดินทางไปตามลำพังได้ด้วยตนเอง เนื่องจากทางรัฐบาลของประเทศภูฏานมีโนบายที่ไม่รับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาตามลำพัง หรือ ไม่รับนักท่องเที่ยวยที่เดินทางแบบ Backpack นอกจากว่าจะเป็นแขกรับเชิญของรัฐบาลภูฏานเท่านั้น
  • นักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางเฉพาะกลุ่มเป็นหมู่คณะโดยผ่านบริษัทท่องเที่ยวในภูฏานเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวในภูฏาน

 

Q : การขอวีซ่าภูฏาน ผ่านบริษัทท่องเที่ยว ต้องทำอย่างไรบ้าง?

  • เมื่อทำการซื้อแพ็คเกจทัวร์ภูฏานแล้ว ทางบริษัททัวร์จะให้ส่งหน้าหนังสือเดินทาง (Passport) โดยการ สำเนา สแกน หรือ ถ่ายรูป ส่งมาให้ทางบริษัททัวร์ ซึ่งจะต้องไม่เอียง ไม่เฉียง หรือเป็นมุมเสย และข้อมูลบนหน้าหนังสือเดินทางจะต้องเห็นชัด ไม่มีส่วนใดที่ขาดหายไป
  • หนังสือเดินทางต้องมีอายุใช้งานเหลือ ไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับจากวันเดินทาง และมีหน้าเหลือไว้ประทับตรา ไม่น้อยกว่า 2 หน้า
  • ทางบริษัททัวร์จะนำหน้าหนังสือเดินทางเหล่านั้น ไปทำการจองตั๋วเครื่องบิน และดำเนินการเรื่องขอวีซ่า

 

Q : ต้องกรอกเอกสาร หรือนำเอกสารข้อมูลอื่นๆ ใช้ยืนยันหรือไม่?

  • ไม่ต้องกรอกเอกสาร หรือยื่นเอกสารใดๆ ให้ยุ่งยาก เพียงแค่ สำเนา สแกน หรือ ถ่ายรูป หนังสือเดินทาง ส่งมาให้ทางบริษัททัวร์ ก็สามารถทำวีซ่าได้เลย

 

Q : เอกสารที่ใช้สำหรับขอวีซ่าเข้าประเทศภูฏาน ต้องมีอายุอย่างน้อยกี่เดือน?

  • หนังสือเดินทางต้องมีอายุใช้งานเหลือ ไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับจากวันเดินทาง และมีหน้าเหลือไว้ประทับตรา ไม่น้อยกว่า 2 หน้า

 

Q : การทำวีซ่า ใช้เวลานานหรือไม่?

  • ภูฏานใช้เวลาพิจารณาการอนุมัติวีซ่าประมาณ 10-15 วันทำการ  หรืออย่างช้าที่สุด คือ 1 เดือนล่วงหน้า

 

Q : หน่วยงานที่พิจารณาการอนุมัติวีซ่าภูฏาน คือหน่วยงานใด?

  • หน่วยงานที่สามารถพิจารณาการอนุมัติวีซ่าเข้าประเทศภูฏานมีอยู่หน่วยงานเดียว คือ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งภูฏาน หรือ Department of Tourism (DOT) ซึ่งจะรับพิจารณาวีซ่าท่องเที่ยวที่ยื่นโดยบริษัทท่องเที่ยวเท่านั้น